7 Yếu Tố Chi Phối Đến Giá Cả Sầu Riêng Trên Thị Trường

Sầu riêng hiện nay được biết đến là một loại trái cây có giá trị kinh tế và thu nhập rất cao cho nhà vườn, được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và một số tỉnh miền Trung. Do mang lại giá trị về kinh tế nên diện tích trồng sầu riêng ngày càng được mở rộng trong những năm vừa qua.

Từ vị thế là cây đặc sản thì nay sầu riêng đã trở thành cây có giá trị kinh tế vĩ mô, cần được quan tâm, nghiên cứu để góp phần tăng thu nhập cho nhà vườn và phát triển kinh tế đất nước.

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 01

Tùy theo điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng sẽ có thời điểm chính vụ của sầu riêng khác nhau. Khi thời tiết thuận lợi, sầu riêng ra hoa nhiều, đạt năng suất cao. Hơn nữa, trồng sầu riêng hiện nay không chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. Thị trường đòi hỏi cung cấp thường xuyên và liên tục quanh năm, không chỉ cung cấp vào chính vụ nên sẽ có những nhà vườn áp dụng xử lý sầu riêng nghịch vụ.

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 02

Trên thực tế, tùy thị trường và điều kiện cụ thể trong từng khu vực sẽ có những yếu tố khác nhau gây ảnh hưởng đến giá sầu riêng như sau:

1. Mùa vụ

Thời điểm làm bông ở Tây Nguyên từ tháng 1 – 2 dương lịch; Miền Đông từ tháng 11 – 12 dương lịch; Miền Tây có vụ thuận từ tháng 12 – 1 dương lịch, vụ nghịch kéo dài từ tháng 5 – 9 dương lịch (tùy thuộc vào từng khu vực cụ thể).

Sầu riêng Tây Nguyên (trừ khu vực Đạ Huoai) sẽ cho thu hoạch muộn từ tháng 8 – tháng 10 nên không cùng thời điểm với các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam Bộ, giá bán rất cao dao động từ 70.000đ – 90.000đ/Kg, có khi lên tới 95.000đ – 100.000đ/Kg cao gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2022.

Đối với sầu riêng miền tây có thời gian thu hoạch chính vụ từ tháng 3 – tháng 5 (dương lịch), thời điểm này sản lượng không nhiêu nhưng có giá thành cao nhất trong năm. Nghịch vụ thu hoạch từ tháng 11 – tháng 3 (dương lịch) với giá cả đạt ở mức rất cao. Miền đông thu hoạch sầu riêng từ tháng 4 – tháng 7 (dương lịch).

Hiện tại, sầu riêng ở Việt Nam đã hình thành nên 4 vùng sản xuất với những điều kiện tự nhiên của vùng trồng khác nhau dẫn đến thời điểm thu hoạch cũng khác nhau kéo dài từ tháng 4 – tháng 10 (dương lịch) hằng năm. Tạo cơ hội cho thị trường sầu riêng Việt Nam cạnh tranh với các nước trong khu vực.

 

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 03

2. Thời tiết, khí hậu

Sầu riêng có mùa ra hoa tự nhiên sẽ phụ thuộc vào giống và điều kiện khí hậu vùng trồng.

Vì vậy, thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và chất lượng của cây sầu riêng. Gặp thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ ra hoa, sầu riêng ra hoa trễ gây trở ngại cho việc chăm sóc, dễ làm sầu riêng bị sượng, giảm chất lượng, ảnh hưởng lớn đến giá cả.

Thời điểm thu hoạch sớm nhất ở ĐBSCL do điều kiện canh tác bằng phẳng, kế đến là miền đông nam bộ có độ cao < 200m so với mực nước biển và thu hoạch trễ nhất là vùng Tây Nguyên với độ cao 500 – 600m (Đắk Lắk) đến 800 – 900m như Bảo Lộc, Di Linh (Lâm Đồng).

 

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 04

3. Giống sầu riêng

Mỗi giống sầu riêng sẽ có mức giá khác nhau. Hiện nay một số giống mới du nhập vào Việt Nam như Musang King, Black Thorn sẽ có giá khá cao trên thị trường so với các giống lâu năm như Thái, Ri 6, Chuồng Bò, Khổ qua xanh, Chín Hóa,

Sầu riêng Monthong sẽ có thời gian đầu trái đến thu hoạch từ 115-120 ngày ở khu vực ĐBSCL, các giống khác như Ri6, sữa hạt lép Chín Hóa, 6 Hữu, Chuồng bò đều có thời gian phá triển từ 90 – 100 ngày kể từ đậu trái.

 

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 05

4. Vùng sản xuất

Giá sầu riêng có thể chênh lệch tùy theo từng khu vực. Mỗi khu vực sẽ có cách trồng sầu riêng theo các điều kiện tự nhiên, phương pháp khác nhau do có khác biệt về điều kiện địa hình và điều kiện khí hậu. Các vùng trồng sầu riêng ở Việt Nam trải dài từ đồng bằng đến vùng cao nên yếu tố quyết định chính yếu là khí hậu. Từ đó hình thành nên cơ cấu mùa vụ sầu riêng tại Việt Nam.

 

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 06

5. Thị trường xuất khẩu

Việc xuất khẩu sầu riêng cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả. Sầu riêng Việt Nam trong những năm gần đây cũng được xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới, tuy nhiên Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất nhưng cũng dễ bị thiệt hại nếu thị trường này bị biến động. Do đó, cần mở rộng nhiều thị trường tiêu thụ để phát triển ổn định và bền vững hơn.

 

 

tieu chuan sau rieng xuat khau sang trung quoc 01

6. Nhu cầu tiêu thụ

Nếu nhu cầu cao và sự tiêu thụ tăng lên, giá sầu riêng có thể tăng do sự cạnh tranh và sự khan hiếm của sản lượng sầu riêng nên cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả sầu riêng.

 

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 07

7. Hình thức bên ngoài

Trái sầu riêng tươi xanh cuống còn tươi, không bị non quá hay già, không nứt vỏ, độ chín vừa tới, mùi thơm dịu thường có mức giá cao hơn so với các trái sầu riêng không tươi, cuống bị sậm màu và sẽ được phân thành từng loại để bán (Loại 1, loại 2, loại 3 sẽ chênh lệch giá cả).

 

 

7 yeu to chi phoi den gia ca sau rieng tren thi truong 08

Nhìn chung, sự phát triển của mặt hàng nông sản sầu riêng trên thị trường hiện nay không những góp phần phát triển kinh tế mà còn nâng cao giá trị văn hóa quốc gia và đẩy mạnh du lịch. Vì thế, để đạt được kết quả như mong đợi đòi hỏi nhà vườn phải hiểu rõ kỹ thuật canh tác từ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cách thiết kế vườn, chọn giống, chăm sóc qua từng giai đoạn trên sầu riêng nhằm đạt được năng suất và chất lượng cao.

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “7 Yếu tố chi phối đến giá cả sầu riêng trên thị trường”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo