Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Theo thống kê toàn Xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh có khoảng 3.000 ha đất sản xuất lúa, từ khi thực hiện chuyển đổi cây trồng, với 1.300 ha cây ăn trái được chuyển đổi, cây sầu riêng đã chiếm hơn 1.000 ha, trong đó trên 800 ha trồng sầu riêng các giống Ri6, Monthong đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

 

tiem nang phat trien sau rieng vung tay ninh 01

So với nhu cầu tiêu thụ sầu riêng của thị trường, diện tích trồng sầu riêng ở Tây Ninh những năm gần đây đang được mở rộng quy mô. Việc chuyển đổi các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng sầu riêng cho thu nhập cao hơn là điều đáng cân nhắc. Tuy nhiên, việc phát triển loại hình cây trồng này phải đúng theo định hướng, phù hợp với thổ nhưỡng và liên kết chặt chẽ với các chuỗi cung ứng của thị trường.

Chuyển đổi canh tác từ lúa sang sầu riêng và mít tại Tây Ninh
Chuyển đổi canh tác từ lúa sang sầu riêng và mít tại Tây Ninh

Đến với Xã Bàu Đồn, Huyện Gò Dầu, Tỉnh Tây Ninh được ghé thăm vườn Ri 6 – 13 năm của anh Tín. Đây được xem là vườn sầu riêng lâu năm tại khu vực này, với diện tích 1ha gần 70 gốc sầu riêng được trồng với khoảng cách 10x10m. Vụ vừa rồi anh thu được hơn 20 tấn, 1 cây trung bình gần 200 trái. Hiện tại vườn của anh đã ra bông khoảng 60% nhưng so với vườn tơ 5 năm tuổi của anh thì anh dự đoán sản lượng không đạt bằng.

Vườn Ri 6 – 13 năm tại xã Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh
Vườn Ri 6 – 13 năm tại xã Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh
Vườn Ri 6 – 5 năm của anh Tín ra bông khoảng hơn 80%
Vườn Ri 6 – 5 năm của anh Tín ra bông khoảng hơn 80%

Vườn sầu riêng Ri 6 – 8 năm của chú Tùng ở khu vực xã Bàu Đồn cũng đang trong giai đoạn ra bông. Với 170 gốc sầu riêng, hiện tại vườn đã ra bông được 60%. Vụ vừa rồi do chưa biết nhiều về kỹ thuật chăm sóc nên năng suất đạt không cao,  chỉ thu được 500.000.000đ/vụ. Năm nay ghé thăm lại thì vườn chú ra bông rất đều, cây cũng phục hồi tốt hơn trước.

Vườn Ri 6 -  8 năm tại xã Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh
Vườn Ri 6 –  8 năm tại xã Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh

Nhìn chung, Tây Ninh là vùng thuận lợi để phát triển cây sầu riêng, đặc biệt đối với giống sầu riêng Ri6 và Monthong. Mùa vụ sầu riêng ở Tây Ninh (từ tháng 04, tháng 05) trễ hơn các tỉnh Tây Nam Bộ và sớm hơn Tây Nguyên, nên có thể chủ động trong việc cung ứng cho thị trường.

 

tiem nang phat trien sau rieng vung tay ninh 06

Ngoài ra, Tây Ninh cũng ít chịu ảnh hưởng do thiên tai bất ngờ, không bị hạn hán, bão lũ thường xuyên và có nhiều đất thịt, đất đen màu mỡ, thoát nước tốt, hệ thống nước tưới tiêu thuận lợi nên rất phù hợp cho sầu riêng sinh trưởng và phát triển tối ưu.

 

tiem nang phat trien sau rieng vung tay ninh 07

Chính vì vậy, để cây sầu riêng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước đưa thương hiệu sầu riêng Tây Ninh vươn xa cần kiểm soát chặt chẽ vùng trồng hiện có, đưa ra định hướng cụ thể về vùng sản xuất, không nên trồng theo “phong trào”, vùng thổ nhưỡng không phù hợp. Chủ động liên kết, xúc tiến thương mại sản phẩm, hướng xuất khẩu đến các thị trường lớn cả trong và ngoài nước

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “Tiềm năng phát triển sầu riêng trên vùng đất Tây Ninh”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo