Chuyển Đổi Canh Tác Trồng Sầu Riêng Bền Vững

Theo ghi nhận, cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Thời gian vừa qua, nhiều nhà vườn ở các tỉnh Tây Nguyên đã chuyển đổi canh tác từ hồ tiêu, cà phê, điều sang trồng sầu riêng với diện tích gần 70.000 ha.

Ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ cũng đang dần chuyển đổi từ lúa, mít,… sang trồng sầu riêng rất nhiều kể cả trên những loại đất không phù hợp như các vùng nhiễm mặn, nhiễm phèn, vùng chưa chủ động được nguồn nước tưới.

chuyen doi canh tac trong sau rieng ben vung 01 1

Với diện tích cây sầu riêng tăng ồ ạt, nếu không kiểm soát chặt từ khâu trồng trọt, chất lượng, chế biến thông qua liên kết sản xuất giữa hợp tác xã với doanh nghiệp, thời gian tới sầu riêng có nguy cơ rơi vào tình trạng được mùa, mất giá. Nguy cơ tái diễn tình trạng cung vượt cầu như đã từng xảy ra đối với nhiều loại cây trồng khác, khi đó bà con nông dân sẽ nhận hậu quả vì chạy theo biến động thị trường. Đây là vấn đề bà con nông dân đang rất quan tâm.

chuyen doi canh tac trong sau rieng ben vung 02

Sầu riêng là loại cây ăn quả lâu năm, cần phải đầu tư một cách bài bản. Đặc biệt, việc trồng các loại cây ăn trái để mang lại hiệu quả kinh tế chỉ nên trồng ở những nơi có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng phù hợp. Cùng với đó, cần phải gắn quy trình canh tác, liên kết sản xuất với sơ chế, chế biến và thị trường.

chuyen doi canh tac trong sau rieng ben vung 03

Để phát triển cây sầu riêng bền vững cần phải củng cố, nâng cao niềm tin và giữ vững thị trường tiêu thụ nội địa và thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, sầu riêng ngoài được ăn tươi cần phát triển đa dạng hóa sản phẩm chế biến như: Sấy lạnh thăng hoa, cấp đông, bột sầu riêng, kem sầu riêng… hay là nguyên liệu trong ẩm thực như làm bánh, nấu ăn.

 

chuyen doi canh tac trong sau rieng ben vung 04

Do đó, bà con nông dân và các doanh nghiệp trồng, kinh doanh sầu riêng và các địa phương có vùng trồng phải chung sức, chung lòng tạo dựng, giữ gìn, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, uy tín sầu riêng Việt Nam, nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.                                                 

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “Chuyển đổi canh tác trồng sầu riêng bền vững”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo