CANH TÁC CAM SÀNH HỮU CƠ – HƯỚNG ĐI HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG

Gần đây, Nông Nhàn có dịp ghé thăm một vườn Cam Sành hữu cơ ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Vườn có diện tích 1ha với 700 gốc cam đang mùa cho trái, chính nhờ phương pháp canh tác cam sành hữu cơ mang lại hiệu quả và lợi nhuận rất cao cho chủ vườn.

thăm vườn cam sạch

Với phương châm “Hệ vi sinh vật trong đất trồng là yếu tốt quan trọng nhất giúp đất tốt, cây phát triển khỏe mạnh. Cây khỏe tức là mẹ khỏe, mà mẹ khỏe thì sẽ sinh nhiều con, nhiều trái, đẹp, đều và ngon ngọt”. Do đó, các phương thức canh tác của anh đều chú trọng đến việc cải tạo và bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho đất, tuyệt đối không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học, vừa gây thoái hóa, bạc màu đất trồng vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những ngày mới vào “nghề trồng cam” của chủ vườn:

Theo lời kể của chủ vườn, anh vốn là một người yêu thích và gắn bó với nghề nông, đặc biệt là cây cam. Những năm đầu tập tành trồng cam, anh đã đi học hỏi kinh nghiệm ở rất nhiều nơi và đương nhiên trong đó có các phương pháp tốt lẫn xấu. Nhưng cuối cùng thì anh cũng tìm ra và quyết định gắn bó với Phương pháp canh tác hữu cơ, không chất hóa học vừa hướng đến sự bền vững, an toàn cho người trồng và người dùng, vừa tiết kiệm chi phí, cho năng suất và chất lượng trái cam vượt trội, bán được giá cao giúp anh làm giàu nhanh chóng.

Theo lời kể của anh, khi mới bắt đầu chuyển theo hướng canh tác hữu cơ, anh sử dụng các loại phân bón có sinh học có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh để cải tạo lại đất và hệ sinh vật trong đó. Sau một thời gian đầu tư thì đất được cải tạo, cây cam phát triển tốt hơn. Lúc này, anh chuyển qua sử dụng men vi sinh để ủ các loại phân bón hữu cơ vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, vừa tiếp tục bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất.

Sau nhiều năm đúc kết kinh nghiệm, thì anh thấy rằng: Nông nghiệp hữu cơ chính là trở về với tự nhiên, các loại phân anh dùng đều được ủ bằng các nguyên liệu tự nhiên, trong vườn anh cũng để cỏ và thiên địch phát triển tự nhiên…Nhưng năng suất và chất lượng cam của anh thì ngày càng tăng.

Một điều rất hay nữa ở anh đó là, qua một thời gian sử dụng và tìm hiểu các loại phân hữu cơ được bán sẵn trên thị trường, anh đã tự ủ và pha chế được cho mình các loại phân hữu cơ bằng các nguyên liệu tự có tại địa phương như: cá, đậu nành, bánh dầu và trứng gà… kết hợp với Chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM1. Đây vốn dĩ là các nguồn đạm hữu cơ rất tốt cho cây trồng, được cha ông ta sử dụng từ xưa. Nhưng do sự ra đời của các loại phân thuốc hóa học, có tính tiện lợi và hiệu quả nhanh hơn nên từ đó các loại phân hữu cơ này không được nông dân Việt Nam ta sử dụng nhiều nữa.

phân hữu cơ tự ủ

Phân hữu cơ được ủ từ trứng gà, đậu nành và men vi sinh EM1 do chủ vườn tự ủ

 Nhưng đã là phân thuốc sản xuất theo con đường hóa học thì chắc chắn nó sẽ có các tác hại nặng đến đất, cây trồng và sức khỏe của chúng ta. Các dưỡng chất trong phân hóa học, trên thực tế cây trồng hấp thụ chỉ là một là phần rất nhỏ, các phần độc hại tồn đọng lại sẽ làm đất bị chại sạn, thoái quá và tiêu diệt các vi sinh vật có lợi làm nhiệm vụ chuyển hóa chất dinh dưỡng trong đất cho cây trồng hấp thụ.

Còn đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học, bà con nên nhớ rằng, nếu thuốc xịt 1 lần mà hết sạch sâu bệnh hại thì sau này các công ty bán thuốc ấy sẽ không còn khách hàng nữa, nếu vậy làm sao họ có thể tồn tại? Chúng ta thường phải phun xịt thuốc nhiều lần, điều này sẽ tạo nên tính kháng thuốc của sâu bọ. Chúng chịu được lượng thuốc ngày càng lớn hơn và cứ như thế chúng phá hoại ngày càng nặng hơn, sinh ra nhiều giống sâu và loại bệnh khác.

Những nông sản ngấm các loại phân thuốc hóa học độc hại ấy lại đang là bữa ăn của hàng triệu người khác, gây ra rất nhiều bệnh nan y như: ung thư, vô sinh và sinh con bị khiếm khuyết, dị tật… vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng cũng như chính người nông dân phun xịt các thứ thuốc ấy.

Giải quyết vấn đề “nhờn thuốc” của sâu bọ gây hại:

Để giải quyết được các vấn đề này thì phương thức canh tác hữu cơ chính là một lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo. Như đã nói ở trên các nguồn dinh dưỡng từ cá, bánh dầu, đậu nành hay trứng…đều có chứa đầy đủ các nhóm đa lượng thiết yếu như: N-P-K và nhóm khoáng chất (trung và vi lượng) như: Ca, Mg, Cu, Fe, Mn, Zn, B….Sau khi trải qua quá trình ủ, các hợp chất này biến đổi thành các chất dinh dưỡng hữu cơ mà cây trồng dễ hấp thụ và không chứa các chất tồn dư độc hại gây thoái hóa đất. Mà ngược lại các loại phân này còn cung cấp thêm các loại vi sinh vật có lợi cho đất, vì được ủ bằng Men EM1.

Đây là loại men có chứa các chủng vi sinh vật: vi sinh quang hợp, vi sinh vật axit lactic, xạ khuẩn, nấm men… Chúng sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ, các chất độc hại khó tan, phát triển hệ sinh vật có ích và hạn chế vi sinh vật hại, góp phần cải tạo đất rất tốt. Từ đó đất trồng và môi trường sẽ được nâng cao chất lượng, tăng nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng. Cây sẽ phát triển tốt, cho trái to đẹp và ngon ngọt hơn nhiều lần.

Mặc dù mang nhiều công dụng tốt tuy nhiên để làm được các loại phân bón hữu cơ này rất khó khăn do gây mùi hôi khó chịu và thời gian ủ thường lâu. Vì vậy, việc sử dụng chế phẩm sinh học EM1 để sản xuất phân hữu cơ là một giải pháp hữu hiệu vừa nhanh chóng, dễ thực hiện, lại hạn chế gây mùi khó chịu và tiêu diệt được nhiều mầm bệnh.

Ngoài ra, trong vườn, anh còn để cỏ mọc tự nhiên giúp tạo lớp mùn tự nhiên, giữ độ ẩm cho đất, cân bằng hệ sinh thái của vườn.

làm bệ đỡ cho cây camJPG

Chủ vườn phải làm giàn gánh ngang thân cây làm bệ đỡ cho chùm cam, chống gãy cành và bên dưới là lớp cỏ xanh

 Đối với các loại sâu hại cam, anh chủ vườn đã có một cách sử lý rất hiệu quả mà không hề tốn kém gì cả, đó là sử dụng và phát triển các loài thiên địch có sẵn trong vườn, nhất là Kiến Vàng. Đàn Kiến Vàng trong vườn của anh phát triển rất mạnh vì anh không hề sử dụng thuốc trừ sâu. Những chú kiến này chính là những “vệ sĩ tự nhiên” bảo vệ rất tốt cây cam khỏi tất cả các loại sâu rầy…

kiến vàng

Hình ảnh minh họa

Bà con mình trước đây luôn ngại đầu tư theo phương pháp hữu cơ vì cho rằng chi phí đầu tư rất tốn kém và đầu ra không ổn định. Nhưng từ kinh nghiệm của anh chủ vườn cam trên đây chúng ta có thể thấy rằng cách làm của anh thực tế cũng rất đơn giản, tốn ít công chăm sóc mà cây lại khỏe mạnh tự nhiên và các nguyên liệu anh dùng để ủ phân đều có sẵn và rất rẻ tiền. Bà con chỉ cần chịu khó tìm hiểu và kiên trì thực hiện thì sẽ mang lại hiệu quả canh tác và lợi nhuận như mong muốn.

Chùm cam organic

Trái cam được cung cấp dinh dưỡng đồng đều nên cho ra trái to tròn đều bằng nhau, giúp nhà vườn bán được giá cao hơn

Thực tế hiện nay, các thực phẩm hữu cơ, có tên tiếng Anh là Organic, luôn được bán với giá cao hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm thông thườngkhông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…nguồn cung bao giờ cũng không đủ cầu. Vì vậy, để nâng cao năng suất và chất lượng, cũng như có hướng đi hiệu quả và bền vững cho khu vườn của mình, bà con hãy chuyển qua phương thức canh tác hữu cơ này càng sớm càng tốt nhé.

Đầu tiên chúng ta có thể bắt đầu với việc như: giảm dần lượng phân hóa học, ủ và sử dụng phân hữu cơ, hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật, gây giống và nuôi các loại thiên địch có lợi…và sau đó là bỏ hẳn tất cả các loại phân thuốc hóa học cho khu vườn của mình. Chúc bà con thành công!

Mời bà con cùng tham quan vườn cam rõ hơn về vườn cam trong video sau đây:

– Mỹ Linh –


Mọi thông tin chi tiết về bài viết “Canh tác cam sành hữu cơ – Hướng đi hiệu quả và bền vững”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.comthuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo