Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất

Kính thưa Quý bà con nuôi yến thân mến, thời gian gần đây Nông Nhàn nhận được nhiều câu hỏi và chia sẻ của bà con về cách khử mùi nhà yến. Do đó, qua quá trình tìm hiểu và học hỏi từ các Anh/Chị có kinh nghiệm nuôi yến lâu năm. Nông Nhàn đã tìm ra được 3 loại chế phẩm rất hữu hiệu trong việc xử lý mùi và hấp thụ khí độc trong nhà yến, xin được chia sẻ cùng Quý bà con.

1. Khử mùi nhà yến mới xây dựng:

Đối với các nhà yến vừa mới xây dựng, bà con tuyệt đối không thể bỏ qua bước khử mùi xi măng, mùi gạch, mùi nước sơn,.…cho nhà yến. Đây là bước đầu tiên nhất và cũng là quan trọng nhất trong quá trình thu hút chim yến đến sinh sống trong nhà yến mới xây.

Chim yến là loài có tập tính bầy đàn và khứu giác rất nhạy, chúng không thích mùi xi măng nhân tạo và chỉ thích làm tổ ở những nơi đã có nhiều chim yến khác sinh sống. Vì vậy, đối với các nhà yến mới xây, việc đầu tiên bà con cần làm là sử dụng các chất tẩy hết mùi xi măng, mùi gạch đi, để đánh lừa chim yến tin tưởng nhà yến của chúng ta là nơi an toàn để sinh sống, làm tổ.

Chỉ khi thành công trong bước khử mùi này thì bà con mới có thể tiến hành các bước tiếp theo như là: tạo mùi sinh cảnh, phát loa,…lôi kéo, thu hút chim yến.

Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất
Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất

Chế Phẩm Vi Sinh EM-ANI:

EM-ANI là một chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu chuyên dùng để khử mùi hôi trong chăn nuôi rất hiệu quả. Đối với các bà con nuôi yến lâu năm rất tin dùng chế phẩm này để khử mùi hôi cho cả nhà yến mới xây và đang hoạt động, vừa mang lại hiệu quả cao lại giúp tiết kiệm chi phí.

Thành phần của EM-ANI:

Tổng số vi sinh vật có lợi 10CFU/ml.

Thành phần gồm các nhóm vi khuẩn có lợi: Bacillus spp, vi khuẩn Lactobacillus spp, vi khuẩn quang dưỡng Rhodopseudomonas palustrisRhodobacter johrii, Nấm men Sacharomyces sp,…

Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất
Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất

Cách sử dụng EM-ANI khử mùi hiệu quả nhất là sản xuất EM-ANI thứ cấp:

1 lít EM-ANI + 1 lít mật rỉ đường + 20 lít nước => 20 lít EM-ANI thứ cấp

Lưu ý khi hoạt hóa EM-ANI:

  • Bà con nên đậy hở nắp hoặc dùng bao nylon chụp hờ lên miệng can nhựa để tránh nhiễm vi sinh vật lạ, ruồi, côn trùng mà vẫn đảm bảo quá trình lên men.
  • Để trong thời gian từ 5-7 ngày, dung dịch sẽ có độ pH < 4.0, mùi thơm, chua nhẹ là sử dụng được.
  • Sản phẩm sau khi tăng sinh sử dụng trong vòng 30 ngày là tốt nhất để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí.

Cách sử dụng:

Sau khi rửa nền và tường nhà yến, bà con pha 1 lít Chế phẩm vi sinh EM-ANI thứ cấp cho 30-50 lít nước và phun ướt đều hết bề mặt nhà yến.

2.Khử mùi nhà yến đã đưa vào sử dụng:

Đối với các nhà yến đã đưa vào sử dụng, tuy không phải xử lý mùi xi măng nữa. Nhưng chúng ta phải xử lý phân yến và mùi hôi của nó. Nhiều bà con cho rằng, phân yến là chất tạo mùi sinh cảnh tốt nhất cho nhà yến, giúp thu hút nhiều chim đến làm tổ. Điều này là đúng, nhưng nếu chúng ta quá lạm dụng phân chim thì cũng sẽ gây ra các tác hại không tốt.

Vì phân yến khi phân hủy sẽ sinh ra các khí độc như: NH3, H2S, NO2, NO, CO, CO2… nếu lạm dụng nó để tạo mùi có thể dẫn đến tình trạng nhà yến có nồng độ khí độc cao gây nguy hiểm cho chim yến, đặc biệt là chim non và làm giảm chất lượng tổ yến, làm tổ bị biến màu hồng, đỏ…Phân chim và mùi ẩm thấp trong nhà yến cũng sẽ thu hút các loại côn trùng, gián, chuột, rận, các loài gây hại cho yến,…

Vì vậy, bà con chỉ nên để một lượng phân yến vừa đủ để tạo mùi sinh cảnh và phần còn lại thì phải có các biện pháp xử lý.

Chúng ta có thể sử dụng Chế phẩm EM-ANI như dùng cho nhà yến mới xây hoặc sử dụng 2 loại chế phẩm sinh học sau đây để khử mùi và xử lý phân yến.

Chế Phẩm Sinh Học Yufish:

Chế phẩm sinh học Yufish tuy chuyên sử dụng cho lĩnh vực thủy sản, nhưng với thành phần chính là: Yucca Schidigera, chuyên hấp thụ cực nhanh các loại khí độc như: NH3, H2S, NO2… kiểm soát mùi hôi, giúp phân hủy chất thải… Do đó, bà con cũng có thể ứng dụng Yufish để xử lý mùi và khí độc trong nhà yến rất hiệu quả.

Cách sử dụng:

Bà con có thể pha Yufish theo tỉ lệ: 1 lít cho 200-400 lít nước sạch, phun đều lên bề mặt nhà yến và chất thải…

Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất
Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất

Chế phẩm vi sinh Bokashi:

Bokashi là hỗn hợp lên men của cám gạo và men vi sinh EM1 có thành phần là các chủng vi sinh vật sau đây:

  • Bacillus spp.: ……………………………..≥ 108 CFU/Kg.
  • Vi nấm (nấm mốc/nấm men):………..≥ 108 CFU/Kg
  • Vi khuẩn quang dưỡng:………………..≥ 108 CFU/Kg
Bokashi có màu vàng nâu, mùi thơm chua nhẹ như men rượu
Bokashi có màu vàng nâu, mùi thơm chua nhẹ như men rượu

Công dụng:

Thúc đẩy nhanh quá trình phân giải chất thải hữu cơ, giảm nhanh mùi hôi thối, làm sạch môi trường chuồng trại,…

Bổ sung nhóm vi sinh vật có ích giúp ức chế và tiêu diệt sự hoạt động của nhóm vi sinh vật có hại.

Cách sử dụng:

Để xử lý mùi cho nhà yến, bà con có thể pha BOKASHI theo tỷ lệ: 1-2 kg cho 50 lít nước sạch, phun đều lên bề mặt nhà yến và chất thải,…

Hoặc để xử lý phân yến, chúng ta cũng có thể sử dụng 1-2 kg BOKASHI rắc đều lên chất thải để xử lý. Tùy thuộc vào lượng chất thải và mức độ mùi hôi mà bà con có thể tăng hay giảm lượng chế phẩm BOKASHI.

Với cách khử mùi nhà yến bằng các loại chế phẩm sinh học trên đây sẽ giúp bà con xử lý mùi và phân chim yến hiệu quả và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian và công lao động dọn phân chim yến. Chúng ta nên sử dụng các loại chế phẩm khử mùi này từ 3-7 ngày một lần kết hợp với việc dọn phân chim yến để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc xử lý mùi nhà yến.

Trên đây là những chia sẻ về việc khử mùi cho nhà yến của Nông Nhàn cung cấp đến Quý bà con. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích và thiết thực cho các chủ nhà yến cả mới xây và đã hoạt động lâu dài.

Kính chúc Quý bà con đầu tư nhà yến may mắn, thành công và có các phương pháp nuôi yến tiết kiệm chi phí nhất!

Tác giả: Mỹ Linh

Mọi thắc mắc về “Kinh Nghiệm Khử Mùi Nhà Yến Hiệu Quả Nhất”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo