LÀM LÚA KIỂU MIỀN TÂY

làm lúa

Hôm nay, anh em Nông Nhàn được trải nghiệm trên 1 cánh đồng bạt ngàn với những mẫu ruộng lớn, những thửa ruộng có thể 1-3 mẫu. Chúng tôi có dịp ghé Long An, gặp anh Kỳ người dân địa phương vùng Tân Hưng, Long An chia sẻ những trải nghiệm về làm lúa nơi đây.

lua1

Tân Hưng là nơi giáp ranh với Đồng Tháp, là vùng thừa hưởng lượng phù sa từ sông Mê Kông đổ về vào mùa nước nổi, tháng 6 đến tháng 10-11 nước sẽ rút.

lua2

Những cánh đồng đang mùa nước nổi, sau khi nước rút đi, bà con nơi đây được 1 lượng phù sa lớn lắng đọng lại. Tận dụng lợi thế đó nhiều hộ dân bắt tay vào làm lúa, cây ngắn ngày thích hợp cho vùng đất nơi đây.

lua3

Anh Kỳ chia sẻ, sau khi nước rút là bắt đầu vào vụ đông xuân, vụ này làm lúa rất thuận lợi, đạt năng suất cao. Những người có đất mà không làm thì có thể cho thuê lại với giá 15-16 triệu 1 mẫu/năm. Giá này nếu bà con làm đạt năng suất thì cũng có lời cho vụ sau (vụ hè thu).

làm lúa

Những cánh đồng với diện tích lớn, thích hợp cho việc làm máy móc, hạn chế 1 phần sức lao động. Lúa sau khi gieo sạ cho tới lúc thu là 3 tháng 10 ngày.

làm lúa

Hiện nay, các máy cắt liên hợp được thuê để gặt lúa, người dân trồng lúa không phải làm thủ công nữa. Mỗi công đoạn đều có dịch vụ làm hết, máy thường sẽ gặt khoán, tính theo diện tích. Sau khi gieo sạ xong, diện tích lớn như anh Kỳ làm 40 hecta thì có công ty nhà máy, buôn lái xuống ký hợp đồng thu mua. Mỗi mẫu trung bình thu được 7-8 tấn.

làm lúa

Lúa được gom lại bằng xe chuyên dụng, lúa sẽ được thương lái nhà máy mua luôn lúa tươi tại ruộng, người dân chỉ đến để giám sát và cân lúa.

làm lúa

Lúa sau khi cân xong sẽ được đưa lên ghe chở về nhà máy, người dân sẽ được nhận tiền tại ruộng.

Bên cạnh thu lúa, chủ ruộng còn bán được rơm, cho những hộ nuôi vịt thuê lại để tăng thêm thu nhập, lượng lúa rụng thất thoát trong ruộng ước tính 700-800kg/mẫu.

lua8

Việc gieo sạ và chăm sóc lúa cũng đơn giản theo chu kỳ, sau khi làm đất xong bà con tiến hành giải lúa giống đã ươm sẵn, sau 3 ngày vãi giống thì phun thuốc cỏ (hoặc diệt mầm) đợt 1; 8-9 ngày sau phun thuốc cỏ đợt 2, sau đó cho nước vào sẽ làm hạn chế cỏ dại; nếu phun kỹ thì sẽ không còn cỏ dại mọc lẫn trong lúa ảnh hưởng trong quá trình gặt.

Sau khi cho nước vào tiến hàng bón 50kg ure + 50kg DAD cho 1 mẫu (10 ngày bón 1 lần và 20 ngày sau bón tiếp đợt 2 lượng phân vẫn như đợt 1. Bón đợt 3 là 40 ngày, 50kg ure + 50kg kali cho 1 mẫu là xong đợt phân.

Khi lúa mới trổ đợt 1 ta xịt thuốc Tilt Super để hạn chế lúa bị lép, đợt 2 xịt lúc lúa vừa cuối đòng, giúp lúa chắc hạt tăng năng suất hơn.

Sau 1 vụ mùa như anh Kỳ làm trừ cả tiền thuê, chi phí nhân công gặt, sạ, phun thuốc, anh thu lại lợi nhuận 200-300 triệu đồng tùy vào sản lượng.

Những trải nghiệm thực tế tại cánh đồng mẫu lớn để hiểu thêm về cách làm lúa nơi đây. Chúc bà con vùng Tân Hưng có 1 vụ mùa thành công.

Thanh Thảo

Và đây là cảnh thu hoạch lúa thực tế của anh Kỳ tại Tân Hưng – Long An năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Cậy vẫn hỗ trợ, tương tác với Quý khách hàng qua điện thoại, Email, Zalo, Website, và các trang mạng xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách.