Vào những ngày gần đây, không khí đã chuyển sang se se lạnh và một màu vàng rực đang dần che phủ khắp mọi nẻo đường thì đó là báo hiệu mùa Xuân đang đến gần. Tết Nguyên Đán được xem là một ngày lễ rất quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam. Tết đến xuân về là dịp để mọi người về sum vầy bên gia đình, đón chào năm mới – thời khắc thiêng liêng. Vào ngày Tết  thì nhà nhà đều không thể thiếu những hương vị mùa xuân, bánh mứt, hoa quả,….Cây mai vàng là một biểu tượng rất quen thuộc và không thể thiếu đối với người dân Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền.  

hoa1 1

Con đường hoa mai trên đường Phạm Văn Đồng – Quận Thủ Đức

Nếu như hoa Đào là đặc trưng của mùa xuân phương Bắc thì hoa Mai là đặc trưng cho mùa xuân của người dân Miền Nam. Những ai xa nhà thấy hoa mai hé nụ là nhớ về quê nhà, nhớ những cái tết ẩm cúng, quây quần bên gia đình, đang náo nức về với gia đình. Cây mai vàng đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi người dân Miền Nam trong dịp Tết. Những chậu hoa mai trổ hoa vàng rực cả vùng trời Miền Nam như khoác lên mình bộ áo “hoàng tộc” nổi bật mang đến nhiều những điều đẹp đẽ, tốt lành, may mắn. Nếu một ngày nào đó, nếu Tết đến mà thiếu đi loài hoa này như thiếu đi một thứ gì đó rất quan trọng.

hoa2 1

Những chậu mai vàng được chuẩn bị để đón tết

Để chuẩn bị cho cây mai vàng ra hoa đẹp và nở hoa đúng vào dịp tết, thường sẽ trút hết lá của cây trước tết hai tuần (ngày 10/12 âm lịch). Mọi người tin rằng hoa mai nở rộ, vàng rực vào những ngày đầu năm sẽ mang đến sự  may mắn, một năm đầy niềm vui, an khang, thịnh vượng. Người xưa cho rằng cây mai vàng càng nhiều chùm hoa nở rộ, các chùm đan chặt vào nhau thể hiện sự sum vầy, đoàn kết, đầm ấp của các thành viên trong gia đình. Nó thể hiện một niềm vui, niềm hân hoan, tình yêu thương và gợi nhớ kỷ niệm của những người đi làm xa nhà mỗi khi Xuân về.

hoa3 1

hoa4 1

Những chậu mai vàng được tạo hình uốn lượn

hoa5 1

hoa6 1

Những gốc mai vàng được tạo hình vô cùng sinh động

mai vàng

ghép mai vàng

Những chồi mai được ghép vào những vị trí mong muốn

ghép mai vàng

hoa10 1

Những chậu mai vàng đã được truốt lá để đón chào những nụ hoa mới đón chào ngày xuân

mai vàng

Những nụ hoa đầu tiên

hoa12

mai vàng

Những nụ hoa chớm nở

mai vàng

Những vườn mai đón tết đã được mọi người chăm chút hứa hẹn một mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sắc xuân, một năm đầy niềm vui, an khang, thịnh vượng, nhiều may mắn. Chúc Quý bà con một mùa xuân tràn đầy màu sắc, an lành ấm áp!

Trong năm 2020, kênh Nông Nhàn sẽ chia sẻ sâu hơn về kỹ thuật ghép mai, chăm sóc mai của các nghệ nhân Thủ Đức, mời bà con đón xem.

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo