Hiện nay, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm ngày càng được mở rộng và phát triển. Ngành chăn nuôi đang góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, giúp tăng thu nhập, tạo việc làm, nâng cao mức sống cho người dân. Tuy nhiên thực tế  hiện nay, để chạy theo lợi nhuận nhiều trang trại đã lạm dụng thuốc kháng sinh, chất tạo nạc, chất tăng trọng. Bên cạnh đó, chưa có biện pháp xử lý chất thải từ chăn nuôi một cách hợp lý, dẫn đến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng dễ bùng phát dịch bệnh và ảnh hưởng tới điều kiện sống của người dân.

 

heo1

Heo được nuôi theo ứng dụng EM gốc

Chế phẩm sinh học EM gốc có những ứng dụng mang lại rất nhiều hiệu quả cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm. Giúp người chăn nuôi đạt năng suất cao, chất lượng tăng, ít dịch bệnh giảm rất nhiều chi phí và công chăm sóc, đồng thời giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường. Anh em Nông Nhàn vừa qua có dịp tham quan trại heo của Anh Việt ở Ninh Thuận được Anh Việt chia sẻ tận tình về những ứng dụng chế phẩm sinh học EM gốc trong chăn nuôi. Anh Việt đã ứng dụng trong nhiều năm qua mang lại cho đàn gia súc của Anh hiệu quả kinh tế cao, ít dịch bệnh, thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng.

heo2

Sau đây, là những chia sẻ của Anh về ứng dụng của chế phẩm sinh học EM gốc (EM1, EMAQUA, EMAG, EM ANI) trong chăn nuôi.

1. Ủ men cám gạo trộn vào thức ăn làm tăng hiệu quả tiêu thụ thức ăn

* Công thức ủ men:

1 lít chế phẩm EM gốc + 1 lít mật rỉ đường + 18 lít nước

Cho dung dịch EM đã pha từ từ vào cám gạo được phối trộn theo tỷ lệ nhất định đảm bảo tỷ lệ đạm và dinh dưỡng cần thiết, độ ẩm 30 – 40%.

heo3Độ ẩm có thể cảm nhận bằng tay, dùng tay nắm lại cám không bị rỉ nước và khi thả tay ra thì cám không bị vỡ ra là độ ẩm đã đạt 30-40%. Ủ men trong vòng 10-15 ngày men lên có mùi thơm và có men móc trắng bề mặt là có thể dùng được.

heo4

Men để càng lâu thì dùng càng tốt (men có thể để được trong cả quá trình nuôi của một lứa heo nếu bảo quản và lên men kỹ). “Chú ý sử dụng cám gạo để ủ là tốt nhất”.

heo5

Hình cám ủ bằng men được che đậy và bảo quản

Tỷ lệ trộn men cám gạo vào thức ăn: (đây được xem là bí quyết nuôi heo ngừa được bệnh tả châu phi)
  • Đối với heo con nhỏ hơn 50kg, trộn 1kg men cám gạo đã ủ với 100kg cám thức ăn.
  • Đối với heo 50- 80kg, trộn 600g men cám gạo với 100kg thức ăn.
  • Đối với heo trên 100kg, trộn 500g men cám gạo với 100kg thức ăn.

Cho heo ăn liên tục với tỷ lệ như trên cho đến khi đàn heo được xuất bán.

(Vì sao heo càng lớn thì tỷ lệ men pha trộn với thức ăn càng giảm lại? Là  vì lúc này hệ tiêu hóa của heo đã khá tốt nên lượng cám ủ phối trộn cần ít hơn, vì tác dụng chín của cám ủ  men là tăng hệ vi sinh tiêu hóa thức ăn)

(Chú ý không nên cho quá nhiều cám ủ men vào thức ăn, nếu cho nhiều hơn heo sẽ có hiện tượng bị tiêu chảy).

Men cám gạo được ủ từ chế phẩm vi sinh có tác dụng hỗ trợ giúp gia súc tiêu thụ tối đa lượng thức ăn, bổ sung lợi khuẩn, đường ruột luôn khỏe, ăn ngon, lớn nhanh, tỷ lệ bệnh tật thấp. Còn giúp phân chắc, giảm thiểu mùi hôi, thịt heo chắc và thơm ngon.

2. Cho vào nước uống

heo6

Hình bể nước tự động trên cao để pha men cho heo uống hàng ngày

Chế phẩm vi sinh EM gốc ủ ra EM thứ cấp để pha vào nước cho uống.

* Công thức:

1 lít vi sinh EM gốc + 1 lít mật rỉ đường + 18 lít nước + 5 gram muối —--> trộn đều ủ 7-10 ngày ra 20 lít EM thứ cấp. Tác dụng của muối giúp lên men tăng sinh nhiều hơn.

Dùng 1 lít EM thứ cấp pha với 1000 lít nước cho gia súc uống liên tục hàng ngày. Việc dùng EM thứ cấp cho uống hàng ngày góp phần bổ sung vi sinh vật có lợi cho đường ruột của gia súc, ngăn ngừa các bệnh từ đường ruột, làm giảm mùi hôi trong nước tiểu và mầm bệnh được xử lý tốt hơn, giúp chuồng trại luôn trong trạng thái kháng bệnh, ngừa được các vi sinh vật có hại thâm nhập, giảm nguy cơ xuất hiện mầm bệnh.

3. Xử lý mùi hôi chuồng trại

heo7

Vòi châm men vi sinh xử lý chất thải của heo trước khi đưa ra hầm Bio-gas

Theo Anh Việt chia sẻ. Chất thải gồm: nước tiểu, phân heo trong trại sẽ được dẫn ra hầm Bio-gas, trước khi chất thải đến hầm Bio-gas sẽ được châm từ từ chế phẩm vi sinh EM gốc (EM ANI là hiệu quả nhất) hoặc EM thứ cấp.Tác dụng của vi sinh EM là làm giảm mùi hôi nước thải, vi sinh còn giúp xử lý chất thải. Chất thải này sau khi đã được xử lý có thể dùng để tưới cây, làm phân bón cho cây.

Trước đây, trại của Anh thường bị những người nông dân sống gần phản ánh về mùi hôi của chuồng trại. Do quá trình tìm hiểu, học hỏi Anh đã nghĩ ra cách làm hệ thống ống khói thoát hơi để giảm bớt mùi hôi. Trong hệ thống ống khói Anh dùng bao bố phủ lên trên chặn miệng ống (chú ý bố trí lớp bao bố ở giữa), đồng thời phun sương chế phẩm vi sinh EM lên bao bố, tác dụng của vi sinh làm giảm mùi hôi chuồng trại.

Những chia sẻ trên đây của Nông Nhàn hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích và thiết thực cho bà con.

Kính chúc Quý bà con chăn nuôi thành công, may mắn và tiết kiệm chi phí nhất!

Nguyễn Hiền

One thought on “ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo