Mô Hình Trại Heo Lạnh

Mô hình trại heo lạnh nằm cách trung tâm xã Quảng Sơn (Ninh Sơn- Ninh Thuận) hơn 10 km. Trang trại heo của anh Việt được xem là hộ duy nhất ở đây nuôi heo bằng công nghệ mới. Khu vực chăn nuôi được chia làm ba khu vực chính gồm: khu xử lý thức ăn, khu nuôi heo và khu liên hợp hầm biogas xử lý phân, nước thải. Và với khu nuôi heo, diện tích gần 30.000m², anh Việt đã đầu tư hai dãy chuồng với 1.200 con heo mỗi dãy.

Heo tăng trưởng mạnh nhờ kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến.

Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng trại nuôi. Cùng với việc lắp đặt các trang thiết bị hiện đại để chăm sóc đàn heo, anh Việt đã liên hệ và ký hợp đồng với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P) để nuôi heo thịt theo hướng gia công.

Anh Việt cho biết: “Công ty C.P cung cấp con giống, thức ăn cho heo, bao luôn cả đầu ra sản phẩm cho mình. Công ty còn hướng dẫn cách chăm sóc, cấp thuốc, phòng chống dịch bệnh. Nên mình không lo nghĩ nhiều về những thứ cơ bản ban đầu”.

Khu nuôi heo được bao bọc, khép kín - Mô hình trại heo lạnh
Khu nuôi heo được bao bọc, khép kín – Mô hình trại heo lạnh

Khuôn viên trại heo

So với những trại heo truyền thống khác, trại heo anh Việt được xem như là hiện đại bậc nhất với đầy đủ các trang thiết bị. Các trại nuôi này được xây dựng kín với hệ thống làm mát bằng nước, quạt hút gió, máng ăn tự động, uống nước tự động, hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ bên trong…

Mô hình chuồng trại lạnh khép kín, nhiệt độ luôn nằm ở mức ổn định, đàn heo ít bị mệt do ảnh hưởng nắng nóng, giúp heo vận động tốt, ăn khỏe và tăng trưởng ổn định. Mỗi con heo khi xuất chuồng đều đạt từ 130 kilogram đến 140 kilogram.

Vì được thiết kế theo mô hình chuồng lạnh nên ở đây, anh Việt đã lắp đặt một đầu có hệ thống nước chảy xuống giàn lạnh được làm từ lưới thép tản nhiệt.

Lưới tản nhiệt làm mát bằng hơi nước - Mô hình trại heo lạnh
Lưới tản nhiệt làm mát bằng hơi nước – Mô hình trại heo lạnh

Đầu còn lại là hệ thống quạt hút gồm tám chiếc cực mạnh để hút hơi nước từ đầu bên kia, đồng thời kéo theo những mùi hôi trong chuồng theo luồn hơi ra ngoài. Giữ nhiệt độ luôn ổn định ở mức 27 độ C. Và mọi khâu được điều khiển bằng hệ thống điện tử tự ngắt tự động khi đủ nhiệt độ.

Hệ thống quạt hút công suất lớn được điều khiển bằng hệ thống tự động - Mô hình trại heo lạnh
Hệ thống quạt hút công suất lớn được điều khiển bằng hệ thống tự động – Mô hình trại heo lạnh

Ứng dụng vi sinh trong chăn nuôi

Nguồn thức ăn ở đây cũng được quan tâm, chú trọng và quản lý rất nghiêm ngặt. Nhờ kinh nghiệm cùng với sự tìm tòi, học hỏi, anh Việt đã cải tạo lại nguồn thức ăn cho heo.

So với việc cho heo ăn lượng cám ban đầu của công ty C.P cung cấp, tuy tăng trưởng và phát triển của heo bình thường, nhưng kích thích cho heo ăn không cao, mà phân từ heo thải ra có mùi nặng, khó xử lý. Vậy nên anh Việt đã sử dụng ủ thêm chế phẩm sinh học Effective microorganisms (EM1) pha ra EM thứ cấp rồi cho vào cám gạo để lên men giống như mùi men rượu (biểu hiện có lớp màng trắng mốc trên mặt là cám đạt chất lượng, cám này để 3-4 tháng dùng vẩn được nhưng phải đậy kín) sau đó anh đem cám ủ đó trộn với cám mà bên công ty CP cấp theo liều lượng 1kg cám gạo đã ủ trộn với 100 kg cám thứ ăn mà công ty CP cấp.

EM1 với mật để ủ men thứ cấp chuẩn bị phối trộn với cám và nước uống - Mô hình trại heo lạnh
EM1 với mật để ủ men thứ cấp chuẩn bị phối trộn với cám và nước uống – Mô hình trại heo lạnh
Mô hình trại heo lạnh
Mô hình trại heo lạnh

Công thức ủ cám cho heo

Anh Việt chia sẻ cách làm: 1 lít EM1 + 1 lít mật rỉ + 18 lít nước khuấy đều và trộn cám ngay sau khi pha xong sao cho độ ẩm đạt khoản 30-40% là được (nắm cám lại sao cho cám vón cục mà không bị rỉ nước ra tay như vậy là đạt). Biểu hiện cám bị hư là nổi mốc đen, mốc đỏ trên bề mặt cám, nguyên nhân là do che đậy không kín để khí vào nên hư.

Mục đích của cám này giúp heo tiêu hóa tốt lượng thức ăn, tránh đi hiện tượng đi phân sống và giảm được mùi hôi từ phân thải ra.

Cám gạo được ủ từ men EM1
Cám gạo được ủ từ men EM1
Cám gạo được ủ từ men EM1
Cám gạo được ủ từ men EM1

Việc ủ thêm thêm EM thứ cấp vào cám giúp cho việc nuôi heo được tốt hơn rất nhiều; vốn dĩ EM thứ cấp đã có hương vị thơm nên kích thích heo ăn được nhiều hơn. Đồng thời những vi sinh vật hữu hiệu trong EM thứ cấp giúp diệt mùi hôi trong phân, nên giảm việc xử lý về sau.

Tuy nhiên, khi heo đạt khoảng 50 kilogram trở đi, thì hạn chế trộn cám gạo đã ủ chung với thức ăn, vì thời điểm này, hệ vi sinh đường ruột của heo đã phát triển đầy đủ, tiêu hóa tốt. Nên nếu sử dụng nhiều quá sẽ làm cho heo bị đau bụng.

Cách ủ men EM thứ cấp (EM2) từ men EM1 (em gốc) cho heo uống, xử lý hệ thống phân:

EM THỨ CẤP = 1 lít EM1 + 1 lít mật + 18 lít nước + 200g muối khuấy đều (đậy hở nắp, để 7-10 ngày, biểu hiện có mùi thơm chưa ngọt là dùng được).

Từ EM thứ cấp này pha với nước cho heo uống theo công thức: 1 lít EM thứ cấp + 1000 lít nước sạch, cứ như vậy theo suốt quá trình nuôi.

Xử lý chất thải

Hệ thống hầm Biogas xử lý phân heo, nước thải cũng được anh Việt đầu tư rất kỹ lưỡng, với hai hầm chính chịu trách nhiệm nhận phân trực tiếp từ chuồng, đồng thời lắp đặt thêm hệ thống pha  men EM thứ cấp để xử lý mùi hôi.

Các hầm còn lại với việc xử lý lắng phần tiếp theo, xử lý Nito, xử lý, Anoxic, …. Lượng xác phân lắng phía dưới đáy thường xuyên được bơm ra ngoài bằng đầu bơm hút cát và phơi nắng, phân sau khi khô được xử lý sử dụng trong trồng trọt.

Nguồn khí gas còn thừa anh Việt không xả ra môi trường, anh làm 1 cái bể để đốt trực tiếp đồng thời tận dụng nguồn lửa đó anh tiêu hủy toàn bộ heo bị bệnh. Làm hạng chế mùi hôi từ khí gas thừa, đồng thời xử lý triệt để mầm bệnh của heo và bảo vệ môi trường.

Bể đốt khí gas thừa và tận dụng lửa để diệt mầm bệnh từ heo - Mô hình trại heo lạnh
Bể đốt khí gas thừa và tận dụng lửa để diệt mầm bệnh từ heo – Mô hình trại heo lạnh

Anh Việt tâm sự: “Nhờ mô hình trại heo lạnh này mà mình cũng khỏe, nhất là việc nhờ công nghệ tiên tiến nên việc quản lý sự sinh trưởng cũng như bệnh trong đàn heo được tốt hơn. Mùi hôi từ phân và nước cũng được xử lý gần như triệt để nên không có mùi hôi ảnh hưởng tới môi trường”.

Hầm Biogas xử lý phân và nước thải - Mô hình trại heo lạnh
Hầm Biogas xử lý phân và nước thải – Mô hình trại heo lạnh

Phát triển bền vững cùng mô hình trại heo lạnh mới

Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mô hình trại heo lạnh của anh Việt bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Bằng việc sử dụng các hệ thống tự động trong chăn nuôi, nên trại nuôi heo của anh cũng không tốn nhiều nhân công chăm sóc.

Anh chia sẻ: “mỗi trại heo chỉ cần hai người chăm sóc, chủ yếu là để theo dõi tình hình phát triển của heo cũng như làm vệ sinh chuồng trại. Mọi người vào trại đều phải rửa nước khử trùng, nên tránh và hầu như là không có dịch bệnh từ bên ngoài lây lan vào. Hệ thống vệ sinh, chích ngừa đúng quy định nên tình trạng dịch bệnh trong trang trại gần như không xảy ra”

Đàn heo khỏe mạnh, sinh trưởng tốt - Mô hình trại heo lạnh
Đàn heo khỏe mạnh, sinh trưởng tốt – Mô hình trại heo lạnh

Khi nuôi heo theo mô hình chuồng lạnh, người nuôi thỏa mái hơn nhiều. Không lo sợ về dịch bệnh, không lo sợ giá cả bấp bênh, đầu ra sản phầm. Tuy vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng quá trình nuôi lại an toàn và đảm bảo chất lượng heo.

Sau khi ký kết với Công ty C.P, mỗi ký thịt heo anh Việt sẽ được trả với số tiền 3.500 đồng chi phí nuôi gia công. Sau mỗi đợt thu hoạch, với số lượng đàn heo 2.400 con, anh Việt thu về hơn 1 tỷ đồng.

Trong tương lai, anh Việt có dự định sẽ mở rộng trang trại, không những chỉ giành cho heo mà anh còn muốn sang cả gà và bò. Đồng thời sẽ tìm hiểu và áp dụng nhiều hơn nữa các ứng dụng kỹ thuật tiên tiến và chăn nuôi.

→ Xem thêm mô hình VAC tại ĐÂY

Tác giả: Cao Tường

Mọi thắc mắc về “Mô hình trại heo lạnh”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

2 thoughts on “Mô Hình Trại Heo Lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo