Quy Trình Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Kiến Thiết

Nhu cầu dinh dưỡng ở cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Ở giai đoạn cây sầu riêng tơ nhu cầu về dinh dưỡng còn khá ít, tuy nhiên cần bổ sung cân đối các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung và vi lượng cho sự phát triển của cây.

Ở giai đoạn này, cây tơ sinh trưởng cần nhất là đạm để phát triển tốt về cành lá, bà con nên sử dụng phân có nguồn gốc hữu cơ như đạm cá nước ngọt vì trong đạm cá có chứa các loại Amino Acids và các khoáng chất khác cần thiết cho cây, giúp bộ rễ khỏe mạnh, lá to, dày, kháng sâu bệnh tốt. Thúc đẩy sự phát triển cây trồng, giúp cây chắc khỏe, tăng hệ miễn dịch đối với nấm bệnh.

Sầu riêng con sau khi trồng cần đảm bảo cân đối nguồn dinh dưỡng

Cây sầu riêng con sau trồng: đối với cây có bón lót phân hữu cơ thì sau 2 tháng có thể tưới đạm cá còn đối với cây không được bón lót phân hữu cơ thì tiến hành tưới đạm cá sau 10-20 ngày sau trồng khi rễ cây đã bén đất và ổn định, với liều lượng:

  • Tưới gốc: 1 lít đạm cá + 0,5kg humic + 200 lít nước, tưới mỗi gốc khoảng 2 lít phân đã pha, định kỳ 20-25 ngày/lần. Bà con có thể kết hợp phân NPK ba số đều với liều lượng 10-20g (một muỗng café) cho mỗi cây nhằm bổ sung thêm Lân và Kali.
  • Phun lá: 1 lít đạm cá + 250g humic + 200 lít nước, phun ướt lá định kỳ mỗi tháng dùng một lần (khi lá lụa).
Combo đạm cá + humic cho cây sầu riêng con
Combo đạm cá + humic cho cây sầu riêng con

Lưu ý: khi lá cây đang bị nấm bệnh tấn công thì ngưng phun phân bón lá (kể cả đạm cá) vì sẽ phát tán các bào tử nấm trong không khí qua môi trường nước dẫn đến lây lan sang các cây khác.

Khi cây đã được 2-3 năm tuổi: bà con nên tăng liều lượng phân bón

  • Tưới gốc: 3-5 lít đạm cá + 0,5kg humic + 200 lít nước, tưới mỗi gốc 10-30 lít phân đã pha và tùy vào lượng cành tán của mỗi cây mà tăng giảm liều lượng, định kỳ mỗi tháng dùng một lần. Bà con có thể kết hợp phân NPK ba số đều với liều lượng 200-300g cho mỗi cây nhằm bổ sung thêm Lân và Kali.
  • Phun lá: 1 lít đạm cá + 250g humic + 200 lít nước, phun ướt lá định kỳ mỗi tháng dùng một lần.

Lưu ý:

  • Định kỳ 15 ngày phun phòng ngừa nấm bệnh và rầy rệp đối với cây bình thường và 5-7 ngày đối với cây đã có triệu chứng nấm bệnh và rầy rệp tấn công. Bà con cần chủ động thăm vườn thường xuyên để phát hiện các triệu trứng của sâu bệnh hại cây.
  • Phòng bệnh: Có thể sử dụng phân sinh học WEHG với nguồn gốc sinh học lành tính mà hiệu quả cao để phun phòng ngừa cho cây (Phun lá: 1 lít WEHG + 100-150 lít nước sử dụng 1 lần/tháng)
  • Trị bệnh: Khi cây có dấu hiệu bị bệnh bà con nên sử dụng các sản phẩm chuyên trị như các hoạt chất Phosphonate, nhóm Alanine, Dimethomorph, Metalaxyl, Azoxystrobin…
  • Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng ngay từ khi còn tơ để dễ quản lý nấm bệnh và giúp cây sử dụng hiệu quả nguồn dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Đặc biệt, tỉa cành tạo tán giúp định hình và chăm sóc cho các cành mang quả phát triển đầy đủ về sau cho trái sẽ đạt năng suất.

 

quy trinh bon phan cho cay sau rieng giai doan kien thiet 06

Cắt cành cấp 1 quá gần mặt đất, cắt ngọn cành vượt tránh lấn áp sự phát triển của các cành khác, tỉa bỏ cành tăm và giữ lại các cành to khỏe

Quy trình bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết này xin gửi đến quý bà con đã luôn đồng hàng và sắp đồng hành cùng công ty chúng tôi, tôi hy vọng quy trình này có thể định hướng phần nào cho quý bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng vườn nhà mình.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Quy trình bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo