Thế Nào Là Bộ Rễ Sầu Riêng Khỏe?

Trong chăm sóc cây trồng nói chung và cây sầu riêng nói riêng thì khi quan sát bộ lá hay thân cây ta có thể thấy được các bộ phận này có đang khỏe mạnh hay không, vậy còn bộ rễ ẩn sâu dưới bề mặt đất thì làm thế nào ta mới nhận biết được bộ rễ đang khỏe mạnh hay đang bị suy yếu? Vậy làm thế nào để chăm sóc tốt cho bộ rễ khỏe mạnh cũng như khắc phục những suy yếu mà rễ cây đang gặp phải?

Bộ rễ cây sầu riêng 10 năm tuổi ăn lan trên mặt đất
Bộ rễ cây sầu riêng 10 năm tuổi ăn lan trên mặt đất

Bộ rễ sầu riêng là bộ phận nằm dưới mặt đất với khả năng ăn sâu và lan rộng 6-8m tùy vào cây giống được tuyển chọn bằng hình thức nào: Chiết cành, ghép cành, trồng bằng hạt… Mực nước ngầm, kỹ thuật chăm sóc cũng như tính chất đất cũng ảnh hưởng đến rễ của cây sầu riêng.

Trong quan hệ giữa rễ và thân lá có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, trong đó có 2 nguyên nhân thuộc mối tương quan này là:

  1. Sự điều chỉnh về hormones cho thấy khi rễ là nguồn chính sản sinh ra cytokinins, nhóm hormones kích thích thân, lá phát triển trong khi đó thì lá và chồi là nguồn chính sản sinh ra auxins, nhóm hormones kích thích sự phát triển của rễ.
  2. Nguyên nhân về dinh dưỡng cho thấy, hệ thống rễ đóng vai trò hấp thu nước và chất khoáng cung cấp cho toàn bộ cơ thể thực vật nhưng không có khả năng quang hợp, trong khi lá và chồi đóng vai trò quang hợp cung cấp chất hữu cơ cho cả cây. Kết quả là, nếu rễ sinh trưởng tốt, sẽ kéo theo thân, lá sinh trưởng tốt và ngược lại.

Cũng như các loại cây trồng khác, bộ rễ của cây đảm nhận vai trò rất quan trọng là hấp thu nguồn dinh dưỡng từ đất, khi bộ rễ khỏe mạnh thì cây trồng mới khỏe mạnh vì nếu phần thân, lá bên trên có bị sâu, bệnh tấn công thì vẫn còn đó nguồn dinh dưỡng từ  rễ, nhưng một khi rễ có vấn đề thì cả cây đều rơi vào tình trạng khủng hoảng, cây có bộ rễ tốt có biểu hiện như sau:

  • Có rễ tơ rất nhiều trên mặt đất, đầu rễ trắng
  • Rễ bên trồi lên mặt đất phát triển to khỏe, hồng hào

Khi trồng cây sầu riêng con bà con lưu ý trồng bầu đất cao hơn mặt hố trồng 2-3cm, tránh trồng ngập gốc vào đất gây ứ đọng nước dễ phát sinh nguồn bệnh, với canh tác cây sầu riêng cần lên liếp, lên mô cao tạo độ thoáng cho bộ rễ dễ phát triển và dễ tạo điều kiện khô hạn khi xử lý ra hoa.

Trồng gốc chìm và trồng gốc nổi trong kĩ thuật trồng cây sầu riêng

Bên cạnh đó muốn bộ rễ được phát triển khỏe mạnh, lan rộng trên mặt đất thì cần dùng những loại phân bón có vai trò kích thích rễ phát triển nhưng vẫn lành tính về lâu dài chẳng hạn như phân humic và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất thì cây trồng mới có nguồn vật liệu sản xuất.

Ngoài ra còn phải bảo vệ bộ lá khỏe mạnh, phòng tránh rầy rệp và sâu bệnh tấn công nhằm đáp ứng vai trò nuôi lớn tất cả các cơ quan khác của cây trong đó có cả bộ rễ.

Bộ rễ của cây sầu riêng khỏe mạnh và trồng đúng kỹ thuật

Các yếu tố bên ngoài như tính chất của đất, thời tiết, dinh dưỡng trong đất, vườn cây có đang xen canh hay không, khoảng cách trồng… và cả yếu tố mầm bệnh trong đất từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về tầm quan trọng của bộ rễ cây sầu riêng và cần làm như thế nào để đảm bảo cho bộ rễ phát triển tốt hơn, tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý bà con. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Thế nào là bộ rễ sầu riêng khỏe?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo