Capture 1

Một lần nọ đi thăm con tại Sài Gòn, vào tham quan một vườn cây cảnh, vô tình anh Thành phát hiện ra cây phát tài được ưu chuộng. Tò mò, anh tìm hiểu thêm, thì được công ty họ chia sẻ- sức tiêu thụ cây này khá mạnh- để phục vụ làm cây cảnh nội thất, ngoại thất và xuất khẩu.

Capture 2

Trở về quê, anh quyết định trồng loại cây này. Khó khăn nhất ở giai đoạn lập vườn- diện tích đất khá nhiều, mà giống thì phải đi gom. Mỗi gia đình họ chỉ trồng có vài bụi làm kiểng, hỏi đến thì họ lắc đầu không cho, hỏi mua cũng không bán (mặc dầu lúc cần giải phóng mặt bằng- làm nền nhà thì họ chặt bỏ). Lang thang khắp xóm làng cũng chỉ xin hoặc mua được một ít. Nhiều lần phải đi qua tận những tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, hoặc tp. Bảo Lộc để mua giống; sau hai năm miệt mài sưu tập, khu vườn phát tài đầu tiên cũng đã hình thành- giống cũng đủ loại- từ ngọn, đến khúc, đến gốc. Kiếm được ngọn thì anh trồng ngọn; khúc thì trồng khúc; mua được gốc anh cũng bứng về trồng.

Kỹ thuật trồng:

Capture 3

Trường hợp kiếm được phần thân cây phát tài- hay còn gọi là khúc, thì cắt ra tầm 15cm là được. Thân có đường kính 3-4cm là đẹp nhất, cây khỏe cho chồi đẹp, mạnh và nhiều nhánh. Cắt đều nhau, cắm phần dưới (gốc) vào đất. Hố đào không cần sâu, tầm 10cm sâu là được, bền ngang hố tư chuông 10cm x 10cm. Khoảng cách giữa hai cây ít nhất là 1m, khoảng cách giữa 2 hàng cũng vậy. Nên trồng cách nhau 1.5m/cây, hàng cách hàng cũng 1.5m là đẹp nhất.

Capture 4

Nếu có ngọn, lấy sâu xuống tới phần già (cứng cáp), ngọn quá non sẽ không sống được. Trồng ngọn sẽ nhanh phát triển, nhưng sẽ lên thân 1 không đẹp; sau này phải cắt để tạo chồi.

Không nên trồng gốc- vì bản thân gốc phát tài đã to, nặng, trồng gốc sau này thu hoạch sẽ rất nặng; khuân vác, di chuyển sẽ khó khăn.

Chăm sóc:

Cây phát tài chậm lớn nhất ở giai đoạn năm 1 và 2. Và quan trọng nhất là đất trồng- trường hợp đất cằn cỗi- phải mất 2-3 năm để cây đạt độ cao 1m từ gốc đến ngọn, và hằng năm, vào mùa mưa phải châm phân hóa học, phân NPK hoặc DAP đều được. Nếu có phân chuồng thì mỗi năm nên bổ sung 1 lần để cây được bền và đất được cải tạo phần nào. Cây phát tài có bộ rễ rất mạnh, không kén bất cứ phân gì. Trường hợp đất tốt, trồng tới năm thứ 4 là bắt đầu thu hoạch được rồi.

Capture 5

Do trồng ở mật độ cao, nên sẽ có thể phát sinh nấm bệnh- cháy lá- một dạng của bệnh thán thư; bà con có thể dùng thuốc hóa học để phun xịt, chừng 2 lần cách nhau 10 ngày là bệnh sẽ hết. Dấu hiện nhận biết hết bệnh là những đợt lá non tiếp theo- không còn bị cháy, khô nhanh, hoặc khô lốm đốm.

Ai mua cây phát tài?

Capture 6

Đối với bà con, đầu ra luôn là một câu hỏi thường trực- trồng xong bán cho ai? Ngày nay, công ty cây cảnh rất nhiều; vựa thu mua cây phát tài rất nhiều- trải dài từ Tây Ninh, Bình Dương, Bảo Lộc, Đồng Nai, đặc biệt là Tp. HCM- từ Thủ Đức, Củ Chi, quận 12, Gò Vấp, quận 7; cho đến xứ miền tây- Sa Dec, Cần Thơ,  v.v bà con có vườn cây phát tài cần bán, thì có thể đăng lên mạng, hoặc liên hệ các công ty cây cảnh, các vựa phát tài là họ đến thu mua ngay. Bà con mình sẽ không cần phải tự tay đào, bứng hay đi cưa cắt. Lái họ tự làm việc đó. Công ty cây cảnh hoặc lái thu mua phát tài họ đến xem, khảo sát và ra giá- có thể họ mua mão, hoặc cắt ra mét, đào ra gốc mà tính tiền.

Capture 7

Cách tính tiền: Gốc phát tài– tầm 150.000 đ gốc đẹp, 3 thân trở lên. Cắt từ mặt đất lên cao nhất là 1.5m. Gốc to, đẹp thì giá có thể cao hơn. Phần thân cao hơn 1.5m, cắt ra thành đoạn tính theo mét dài, mỗi mét như vậy bán tại vườn là 7.000 đ/m. Tính tiền xong, lái tự chở đi, chủ vườn không phải làm gì cả.

Lưu ý là khi đã xác định trồng để bán thân và gốc, thì không bán lá, không khai thác lá trong suốt quá trình nuôi dưỡng.

Capture 8

Khai thác xong, ta có thể dùng ngọn hoặc chừa lại  một số khúc để làm giống- tái tạo; trồng lại. Vụ phát tài kế tiếp thì bà con nên chú trọng phân bón vì cây phát tài ăn rất mạnh, đặt biệt là trồng ở mật độ dày.

Hiệu quả kinh tế:

Capture 9

Làm  một bài tính, cho 1 hecta, anh Thành trồng được 7000- 8000 gốc phát tài; năm thứ 4 anh Thành thu tỉa được 800 gốc (10%); mỗi gốc trung bình được 150.000d,  tổng cộng anh Thành thu được 120tr đồng, và cứ thế năm thứ 5, cũng tỉa được 800 gốc, năm thứ 6 thì có thể nhiều hơn, và năm thứ 7 trở đi thì có thể thu hết. Tổng cộng 1 hec ta, nếu đất tốt, tổng thu tầm 1.2 tỷ. Trường hợp phải mua giống cho là giống 5000đ/hom; thì 1 hec ta hết 40tr tiền giống; công trồng hết 10tr nữa. Mỗi năm tiền phân thuốc, cắt cỏ v.v  tầm 20tr nữa. Tới năm thứ năm, tổng mức đầu tư (không tính tiền đất nhà có) là 150tr đồng; thu về được 1.2 tỷ đồng; mức lợi nhuận anh có là 1.05 tỷ đồng. Trường hợp so với cây Tràm thì cây Phát tài đem lại lợi tức rất lớn; mà công chăm sóc cũng ngang với cây Tràm (cây Keo).

Capture 10

Bà con có quỹ đất nhàn rỗi, qui mô lớn thì trồng cây phát cũng là một lựa chọn tốt- vừa nhàn, vừa cho giá trị kinh tế cao. Thông qua bài viết này, chúng tôi chỉ muốn chia sẻ, để bà con tham khảo; chúng tôi không bán giống cây phát tài. Bà con có thể tự gom, hoặc mua của hàng xóm về gây trồng.

Bà con có thể tham khảo thêm tại video clip thực tế tại vườn phát tài nhà anh Thành.

Chúc bà con thành công.

Xem thêm Trồng vạn niên tùng làm của để dành

2 thoughts on “Trồng cây phát tài bạc tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo