TRỒNG LAN NGỌC ĐIỂM KỸ THUẬT CAO

Trong một chuyến công tác lên Bảo Lộc, Nông Nhàn được anh Sơn là chủ của trại lan Ngọc Điểm tại La Ngà, Đồng Nai cho tham quan về mô hình trồng lan Ngọc Điểm theo hướng kỹ thuật cao. Bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây lan Ngọc Điểm và canh tác theo hướng kỹ thuật cao có gì nổi trội

Giới thiệu về lan Ngọc Điểm – Rhynchostylis

 • Lan Ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên được gọi là Nghinh xuân.
 • Lan Ngọc điểm là một loại lan rừng có nhiều ở Việt Nam phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia ở cao độ thấp nhưng ở vùng nóng lan Ngọc Điểm xuất hiện nhiều hơn cả.
 • Lan Ngọc điểmđược gọi dưới nhiều tên khác nhau: lan Đai Châu, lan Lưỡi Bò, lan Me, Nghinh Xuân lan, Đại Châu.
 • Cây thuộc nhóm đơn thân không giả hành tăng trưởng theo chiều đứng, rất nhiều rễ trên không mọc thẳng từ thân. Hạt lan Ngọc Điểm nảy mầm trong điều kiện tự nhiên rất mạnh.
 • Lan Ngọc điểmcó thể nói là lan của tết cổ truyền dân tộc, mùa hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch, trừ những năm nhuận nó nở sớm hơn. Đây là loại lan có mùi thơm thoang thoảng vì thế rất có ý nghĩa, nếu trong giờ giao thừa bên bàn thờ có vài chậu lan Ngọc Điểm tỏa hương tưởng nhớ người quá cố. lan Ngọc Điểm có thể nói là một loại lan quốc hồn, quốc túy của Việt Nam.

Đặc Điểm Sinh Trưởng của lan Ngọc Điểm

 • Ngọc điểm là loại lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho Lan từ 26 – 30o Lan được khai thác từ các vùng bên nước bạn Campuchia, Lào và ở Việt Nam như vùng Đông Nam bộ và miền cao nguyên Nam Trung Bộ, với cao độ trung bình <600m, như các vùng Nha Trang, Bình Thuận.
 • Ngọc điểm là cây lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, ẩm độ lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên phải nhớ Ngọc điểm là loại lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây lan vào một cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ. Nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên khúc gỗ vú sữa.
 • Ngọc điểm có thể trồng rất tốt trên các loại giỏ bằng gỗ hay các thân cây sống hoặc chết.
 • Chính do cấu tạo giá thể thoáng nên ta có thể tưới nước cho Ngọc Điểm 2 lần/ngày vào mùa mưa 3 lần/ngày vào mùa khô, mùa nghỉ của lan chỉ tưới nước 1lần/ngày cho cây đủ sống.
 • Mùa nghỉ thực tế của cây lan Ngọc Điểm nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mùa mưa bắt đầu.
 • Ngọc điểm là loại lan ưa sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá, cường độ ánh sáng thay đổi từ 15.000 – 20.000 1m/m2. Tuy nhiên, nếu cây lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ phát triển kém, cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của lan Ngọc Điểm không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả là do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì thế cây lan Ngọc Điểm chỉ nở hoa vào dịp tết âm lịch, tức vào thời điểm trong năm có ngày ngắn đêm dài.
 • Việc sử dụng phân bón cho lan NgọcĐiểm gần giống như Vanda, tuy nhiên lan Ngọc Điểm có mùa nghỉ 3 tháng từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1lần/ngày và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây vào tháng 12. Khi cây chớm nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng phân 6-30-30, 10-20-20 và một tuần lễ trước khi ra hoa nở cho đến khi hoa tàn ta lại thay phân có tỷ lệ Kali cao để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

Trồng lan Ngọc Điểm kỹ thuật cao

Thiết kế vườn trồng lan

Với vườn ươm: Xây trụ chính bằng trụ bê tông, có thể dùng tre gỗ để xây giàn chậu ươm, dùng lưới cắt nắng lợp phía trên và bao xung quanh để hạn chế ánh nắng trực tiếp làm cháy lá. Hệ thống tưới nhỏ giọt và phun sương để đảm bảo ẩm độ từng giò lan.

1.

Che phủ phía trên và xung quanh bằng lưới cắt nắng

2

Vườn ươm cây

3

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Với vườn nuôi lớn và chăm ra hoa: Xây hệ thống bằng trụ bê tông, giàn treo giò lan bằng thép, lợp bằng tôn nhựa với những khoảng che tối. Hệ thống tưới phun sương để đảm bảo đòi hỏi độ ẩm cao của cây lan trưởng thành.

4

Vườn cây trưởng thành chắc chắn hơn

5

Hệ thống phun sương

6

Bộ khung bằng thép chắc chắn

Bên dưới sẽ lót bạt để giữ lại nước với 2 mục đích:

+ Tạo độ ẩm ướt thường xuyên.

7

Lót bạt giữ nước

+ Tạo môi trường cho ếch sinh sống: tăng thu nhập.

8

Ếch con sinh sống

Về giá thể trồng:

Giá thể được ưa chuộng là Vỏ thông, Rêu… với khả năng giữ nước tốt cùng nhiều khoáng chất sẽ giúp cây lan sinh trưởng tốt và gần gũi với điều kiện trong rừng.

9

Vỏ thông

10

Rêu khô

Cây lan sẽ được trồng trong giò bằng gỗ, bên trong có chứa giá thể.

12

Giò lan Ngọc Điểm trưởng thành

13

Giò lan đang dưỡng lớn

Về hệ thống nước tưới và phun thuốc

Nước sẽ được xử lý qua hóa chất tạo lắng để loại bỏ cặn bẩn sau đó được đi qua hệ thống lọc để nước tưới khi đến cây lan được sạch sẽ nhất, hạn chế bị nấm bệnh cho cây.

14

Hệ thống bơm và bể lắng

15

Bộ lọc nước trước khi vào hệ thống tưới

Hệ thống phun thuốc cũng được tích hợp để dễ vận hành

Phải kiểm tra PH của nước trước khi tưới

16

17

18

Về cây giống:

Nguồn cây giống có được bằng 2 cách:

+ Thu thập từ bà con quanh vùng: Khi tạo giống chưa đủ có thể thu mua từ bà con trong vùng hoặc những nơi trồng nhiều, cây giống sẽ không đồng đều và dễ mất sức trong quá trình vận chuyển nhưng cây giống to đỡ tốn thời gian nuôi dưỡng.

19

Cậy thu mua sẽ khó đồng đều, cần chọn lọc

+ Nhân giống vô tính bằng nuôi cấy mô, hạt giống: Để chủ động về cây giống, độ đồng đều cao thì nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là điều nên được hướng tới, thời gian nuôi dưỡng và ươm tạo dài.

20

Cây nuối cấy cần thời gian nuôi dưỡng

21.

Nuôi dưỡng cây con trên thạch agar dinh dưỡng

22

Cây lan nuôi cấy bằng hạt từ quả trong phòng thí nghiệm

Về phòng trừ bệnh hại

Hai bệnh khá phổ biến trên lan Ngọc Điểm là thán thư và thối nhũn. Để phòng trị có thể dùng các thuốc có gốc đồng, quét vôi vào vết bệnh…đều có hiệu quả cao. Những cây bị bệnh cần cách ly và điều trị cho khỏi hẳn trước khi đem trở lại khu vực chăm ra hoa.

23

Thán thư trên lá

24

Thối nhũn trên lan

25

Quét vôi lên vết thối

Trên đây là những hình ảnh về vườn lan Ngọc Điểm trồng kỹ thuật cao tại trại lan anh Sơn, hy vọng bà con sẽ có cái nhìn mới về kỹ thuật trồng. Do Nông Nhàn tham quan vào tháng 10 Âm lịch nên cây lan vẫn chưa ra hoa, hẹn bà con vào mùa xuân sẽ gửi đến bà con những hình ảnh lung linh của vườn Ngọc Điểm trên.

Xem thêm phân HumikMời bà con xem thêm cây mai lớn nhất vùng Đông Nam Bộ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo