PHÒNG TRỪ SÂU VẼ BÙA TRÊN CÂY CÓ MÚI

Các loại cây có múi nói chung và đặc biệt là cây bưởi luôn mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho người nông dân. Cây có múi có giá trị dinh dưỡng (vitamin) cao cùng mẫu mã đẹp là tiêu chí hàng đầu cho nông sản từ những giống cây này. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác có một loại sâu hại gây ra vấn đề nhức nhói cho người trồng là sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella). Sâu vẽ bùa vừa gây mất thẩm mỹ cho trái non vừa gây giảm khả năng quang hợp của lá từ đó giảm năng suất và chất lượng của cây có múi đi.

buoi dam choi non

“Bộ áo” cho cây bưởi mà ai cũng muốn khoác lên

Do đó, Nông Nhàn gửi đến quý bà con thông tin cũng như cách phòng trừ hiệu quả bằng nhiều phương pháp cho loại sâu hại này

1. Đặc Điểm Hình Thái:

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella) trưởng thành là một loại bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2 mm, thường hoạt động về đêm, ban ngày ẩn dưới lá.

Sâu vẽ bùa đẻ trứng từng cái một, trứng có hình bầu dục, rất nhỏ, dài khoảng 0,2 – 0,3 mm, thường trứng được đẻ ở mặt dưới lá, gần gân chính, trứng mới đẻ có màu trong suôt, khi sắp nở trứng có màu trắng vàng.

Sâu mới nở có màu xanh nhạt trong suốt, dài khoảng 0,4 mm. Lớn lên sâu có màu vàng xanh dài khoảng 4 mm, mình sâu hơi dẹp, có 13 đốt. Sâu mới nở đục phía dưới biểu bì lá. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau (khác với dòi đục lá ăn lại luôn cả đường phân của bản thân).

Sâu tấn công ngay khi lá non mới xòe ra. Một lá có 1-2 sâu phá hại. Lá bị sâu vẽ bùa gây hại thường bị co rúm lại, uốn cong và biến dạng, nhất là lá non, làm diện tích quang hợp và giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ảnh hưởng mạnh khi cây mới trồng và trên cành đang có hoa, trái… Vết đục của sâu tạo điều kiện vi khuẩn Xanthomonas campestris tấn công gây bệnh loét, làm lá bị rụng.

vong doi sau ve bua

2. Tập Quán Gây Hại:

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm, tuy nhiên tập trung gây hại mạnh vào tháng 7,8,9 do thời điểm này cây ra đọt non nhiều, nguồn thức ăn dồi dào. Điều kiện thuận lợi để sâu gậy hại thường là nhiệt độ từ 23 – 29oC, độ ẩm từ 85 – 90%.

Sâu vẽ bùa thường gây hại trên các chồi và lá non. Ngay khi lá non vừa ra, ấu trùng sâu mới nở đục chui qua lớp biểu bì của lá để ăn phần mô mềm trong lá, ăn đến đâu biểu bì lá phồng đến đấy, tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo.

Cay co mui bi sau ve bua

Ấu trùng ăn và thải phân ngay phía sau, phân tạo thành một đường liên tục giống sợi chỉ nằm chính giữa và kéo dài theo đường đục của ấu trùng. Lớp biểu bì có thể bị bong ra hoặc trông giống như nhầy ốc sên, tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris phát sinh gây ra bệnh ghẻ loét ̣(đốm mắt cua).

sâu vẽ bùa trên cây có múi

Những lá bị sâu vẽ bùa gây hại bị co lại, biến dạng, quăn queo, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của chồi non và quá trình quang hợp của lá ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây trồng.

Ở giai đoạn cây con, nếu bị gây hại thường xuyên cây sẽ còi cọc, kém phát triển và có tán nhỏ hơn bình thường.

Cây đang trong giai đoạn cho trái, nếu bị sâu gây hại trái sẽ sần sùi, làm giảm giá trị thương phẩm, trường hợp nặng, trái có thể bị rụng.

3. Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Vẽ Bùa Trên Cây Có Múi:

Biện pháp canh tác:

  • Để phòng trừ được sâu vẽ bùa hiệu quả cần lưu ý đến việc cắt tỉa cành. Cắt tỉa cành đồng loạt sẽ giúp đọt non ra đồng loạt giúp kiểm soát sâu vẽ bùa hiểu quả cao nhất. Nếu để đọt ra rải rác sẽ rất khó kiểm soát.
  • Ngoài ra, cần phải thường xuyên theo dõi quan sát thăm vườn bảo vệ các đợt đọt non, phát hiện sâu bệnh kịp thời để có hướng giải quyết.
  • Bên cạnh đó cần bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn như kiến vàng, các loại ong ký sinh họ Chalcidoidea và Ichneumonidea.

phòng trừ sâu vẽ bùa trên cây có múi

Hệ sinh thái khỏe mạnh sẽ tự sinh ra thiên địch chống lại sâu bệnh hại

Biện pháp hoá học:

Khi mật số sâu quá cao, có thể dùng các loại thuốc nội hấp để phun hay các hỗn hợp sử dụng thuốc BVTV hợp lý để bảo vệ nguồn thiên địch của sâu vẽ bùa trong tự nhiên, khi mật độ gây hại cao, sử dụng luân phiên một số thuốc gốc như: Chlorantraniliprole + Abamectin, Imidacloprid, Polytrin, Selecron, dầu khoáng,…có thể phối hợp dầu khoáng với thuốc sâu để tăng hiệu quả phòng trừ.

Biện pháp sinh học:

  • Kiểm soát phòng trừ sâu vẽ bùa bằng cách phun thuốc trừ sâu sinh học (BIO – AW) kết hợp với amino acid (đạm cá) khi đọt non mới nhú bằng hạt gạo. Amino sẽ giúp dưỡng lộc, bổ sung thêm vi lượng nhằm tăng vách tế bào của lá hạn chế sức tấn công của sâu vẽ bùa.
  • Bón đầy đủ dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân vi sinh, phân bón lá để giúp nâng cao sức đề kháng của cây trồng, cây trồng phát triển tốt lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập lá, hạn chế gây hại.
  • Bên cạnh đó có thể dùng các sản phẩm vi sinh, sinh học giúp lá khỏe sẽ hạn chế sâu tấn công như: EMchitosan,…

chế phẩm chitosan phòng trừ sâu vẽ bùa trên cây có múi

Chitosan hỗ trợ làm dày lá, là chất bám dính sinh học

Trên đây là những thông tin về sâu vẽ bùa gây hại trên cây có múi, hy vọng bà con có thêm phương pháp để phòng tránh loại sâu hại này. Hẹn gặp lại quý bà con trong những chia sẻ tiếp theo!

 _Minh Cường_


Mọi thông tin chi tiết về bài viết “Phòng trừ sâu vẽ bùa trên cây có múi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.comthuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo